Bí Kíp Tăng Tốc Cho Firefox

Sau thời gian sử dụng, nhiều người nhận thấy Firefox bỗng trở nên chậm chạp, ì ạch, thậm chí còn thường gặp hiện tượng “crashing” (trình duyệt đột ngột ngưng hoạt động). Vâng trong bài viết này mình sẽ “cố gắng” khắc phục, cải thiện và tăng tốc cho trình duyệt Firefox


1. VÔ HIỆU HÓA CÁC PLUGINS

Plugins giúp cho Firefox có thể hiển thị và quản lý nội dung của một số trang web một cách tốt hơn như Flash, Java hay Silverlight. Tuy nhiên, có những Plugins không cần thiết có thể làm chậm trình duyệt Firefox của bạn.

Để vô hiệu hoá một Plugins trong Firefox, Nhấn chuột vào biểu tượng Firefox ở góc trên bên trái của cửa sổ trình duyệt và chọn Tiện ích (Add-ons) hoặc Công cụ > Tiện íchBấm vào tab “Phần bổ trợ” (plugin). Trên cửa sổ quản lý các plugin (mặc định là “luôn kích hoạt”), bạn chọn plugin cần tắt. nhấn chuột vào nút không bao giờ kích hoạt(Disable) đối với những plugins nào mà bạn thấy không cần thiết.

Trong trường hợp muốn sử dụng lại plugins đó, thì bạn thao tác tương tự và nhấn vào nút luôn kích hoạt(Enable) cho plugin cần bật lại.Lưu ý: 1 số plugin quan trọng nên giữ lại, như Intel Identity Protection Technology (của hệ thống),Shockwave Flash(trình chạy Flash), Facebook Video Calling (gọi điện FB)

2. VÔ HIỆU HÓA CÁC ADD-ONS TRONG FIREFOX

Những Add-ons này được gọi chung là “Phần mở rộng”(Extension) nhằm hỗ trợ một số tác vụ như tải video, chặn quảng cáo…

Cái nào cũng có 2 mặt của nó, khi bạn cài quá nhiều Extension không cần thiết thì có thể gây phản tác dụng của trình duyệt. Để tăng tốc cho trình duyệt, bạn có thể vô hiệu hóa hoặc gỡ bỏ hẳn các Extension không cần thiết.

Ở bài viết giới thiệu mình đã có hướng dẫn về cách vô hiệu hóa 1 add-ons trong Firefox

Bạn có thể chuyển sang thẻ ”Phần mở rộng”(Extension). Sau đó chọn đến Add-ons không cần thiết và bấm “vô hiệu hóa”3. XÓA DỮ LIỆU TRÌNH DUYỆT

Các trình duyệt sẽ lưu lại những website mà bạn đã truy cập, file đã download hoặc các thông tin có liên quan như searches, form data hay cookies. Những dữ liệu này theo thời gian sẽ trở nên ngày càng lớn và làm chậm trình duyệt của bạn.

Để tiến hành xóa dữ liệu bạn bấm chuột vào biểu tượng Firefox ở góc trên bên trái cửa sổ trình duyệt, chọn Lịch sử > Xóa lịch sử duyệt gần đây History/Clear Recent History hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Delete.Ở dòng Khoảng thời gian để xóa, bạn có thể chọn “mọi thứ” và chỉnh những mục bạn cần xóa


4. TÙY CHỈNH FIREFOX

Dưới đây là một vài thủ thuật đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện tốc độ Firefox. Có thể những thủ thuật này khiến cho Firefox của bạn hiểu thị các hiệu ứng (bung ra cắt kiểu) nhưng nếu hiệu xuất và tốc độ duyệt là ưu tiên số 1 thì bạn nên thử qua ha

A. Tắt Hiệu Ứng Mở Tag

- Gõ about:config vào thanh địa chỉ của Firefox rồi nhấn Enter. Sau đó nhấn vào nút “I’ll be careful, I promies!” ở trang cảnh báo hiện ra sau đó.- Tiếp theo, gõ từ browser.tabs.animate vào khung Tìm kiếm(Search), danh sách các khóa giá trị có chứa cụm từ browser.tabs.animate sẽ được Firefox liệt kê. Tại đây, bạn kích đôi vào từ khóa browser.tabs.animate.

Mặc định, giá trị của khóa này được thiết lập là “true”, tuy nhiên sau khi kích đôi vào khóa này, giá trị sẽ được đổi thành “false”.- Bây giờ, mỗi khi mở một tabs mới hoặc đóng đi 1 tab hiện có, bạn sẽ nhận thấy rằng Firefox sẽ thực hiện ngay quá trình đóng/mở tab, thay vì có thêm các hiệu ứng động như trước đây.

Công dụng: Điều này không chỉ làm giúp tăng thêm tốc độ trên Firefox, mà còn làm giảm thiểu dung lượng bộ nhớ mà trình duyệt này sử dụng, trong trường hợp bạn đang mở đồng thời quá nhiều tab và lại tiếp tục mở thêm những tab mới.

B. Kích Hoạt Kênh Liên Lạc Đặc Quyền

Như ở trên. Nhập about:config vào thanh địa chỉ > OK. Tìm từ khóa network.http.proxy-pipeliningnetworl.hppt.pipelining rồi đổi giá trị thành true.

Công dụng: Hầu hết các trình duyệt đều làm việc theo cơ chế rất “lịch sự”: gửi yêu cầu đến máy chủ và đứng chờ sự đồng ý trước khi tiếp tục công việc. Tuy nhiên thao tác này lại khiến người dùng mất nhiều thời gian hơn. Kích hoạt kênh liên lạc đặc quyền là thủ thuật giúp trình duyệt gửi nhiều yêu cầu cùng một lúc đến máy chủ và giảm thời gian download trang.

C. Giảm Thời Gian Tương Tác

Nhập about:config vào thanh địa chỉ > OK. Tìm từ khóa network.http.pipelining.maxrequests kích đôi vào và đặt giá trị là 8Tìm network.http.request.max-start-delay rồi hạ giá trị của nó từ 10 còn xuống 0.

D. Phản Hồi Nhanh

Một số trang web có dung lượng lớn và cấu trúc phức tạp thường tốn nhiều thời gian tải hơn bình thường. Để người dùng đỡ sốt ruột, Firefox có chế độ hiển thị những gì nó đã nhận được trong mỗi 0,12 giây nhưng chính việc này lại khiến tổng thời gian tải trang nhiều hơn. Giảm bớt số lần hiển thị tạm này sẽ giúp cho Firefox hoạt động nhanh hơn.

Nhập about:config vào thanh địa chỉ. Bấm chuột phải vào bất kỳ đâu trong cửa sổ hiện ra (bấm Ctrl + click nếu bạn đang dùng máy tính Mac) chọn Mới > Số nguyên (New > Integer). Nhập content.notify.interval trong ô hiện ra và bấm OK. Tiếp tục nhập giá trị 500000 (chú ý: 5 số 0)

Bấm chuột phải lần nữa, chọn Mới > Luận Lý (New > Boolean). Nhập tên cho dòng lệnh là: content.notify.ontimer và chọn giá trị “true”.

E. Tải Trang Nhanh Hơn

Nếu bạn không di chuyển chuột hoặc chạm vào bàn phím trong khoảng ít nhất là 0,75 giây (đây gọi là ngưỡng chuyển đổi nội dung), Firefox sẽ tự động chuyển sang chế độ ít gián đoạn. Điều này đồng nghĩa với việc giao diện của Firefox sẽ phản ứng chậm chạp hơn nhưng quá trình tải trang lại nhanh hơn.

Nhưng nếu 0,75 giây vẫn là lâu, bạn có thể đặt cho nó một giá trị khác (0,25 giây chẳng hạn). Cách làm như sau: gõ about:config > OK. Bấm phải chuột vào bên trong cửa số và chọn Mới > Số nguyên (New > Integer). Đặt tên cho lệnh này là: content.switch.threshold bấm OK > điền250000 vào ô giá trị. OK lần nữa để hoàn tất quá trình.

F. Không Gián Đoạn

Bạn cũng có thể khiến Firefox hoạt động nhanh hơn nữa giống như trên nhưng bằng một thủ thuật khác. Lần này là yêu cầu Firefox tải về toàn bộ trang. Hãy thử và cảm nhận.

Vẫn tiếp tục nhập about:config vào thanh địa chỉ. Bấm phải chuột và chọn Mới > Luận lý (New > Boolean). Đặt tên lệnh là: content.interrupt.parsing > OK > đặt giá trị là False > OK lần nữa để kết thúc.

G. Tăng Dung Lượng Bộ Nhớ Đệm/ Tinh Chỉnh Cache

Nếu chiếc PC của bạn có bộ nhớ RAM lớn (từ 2 GB trở lên) hãy mở rộng bộ nhớ đệm cho Firefox để những lần sau lướt web nhanh hơn.

Nhập about:config > OK. Bấm chuột phải rồi chọn Mới > Số nguyên (New > Integer). Đặt tên: browser.cache.memory.capacity > OK > nhập giá trị 65536 > OK. Khởi động lại Firefox để kích hoạt bộ nhớ mới.

Tìm browser.sessionhistory.max_total_viewers rồi bấm Enter. Sau đó bạn bấm đôi lên giá trị (Value) rồi đổi sang 0

H. Kích Hoạt TraceMonkey

TraceMonkey là tính năng mà Mozilla mới phát triển cho phép chuyển đổi các đoạn mã Javascript tốc độ chậm thành các đoạn mã x86 siêu tốc. Tính năng thực chất vẫn chưa chính thức được áp dụng trong Firefox vì Mozilla vẫn đang thử nghiệm nhưng nếu bạn là người thích khám phá cái mới và đi trước người khác thì cũng nên thử một lần cho biết.

Tải tính năng mới này tại đây. Cài đặt chương trình sau đó nhập about:config vào thanh địa chỉ > OK. Nhập JIT vào ô filer box. Kích đúp chuột vào các dòng lệnh: javascript.options.jit.chromejavascript.options.jit.content để đưa giá trị của chúng về “True”. Bây giờ bạn đã có thể tận hưởng cỗ máy Javascript tân tiến nhất của Firefox.

I. Giảm Nhiệt Bộ Nhớ

Firefox lúc hoạt động cũng như khi ở trạng thái minimize đều chiếm dung lượng bộ nhớ rất nhiều. Nhưng nó có một đặc điểm ít được biết đến là cho phép Windows sử dụng lại bộ nhớ khi nó không hoạt động, hay nói cách khác là Windows sẽ lấy lại RAM khi Firefox ở trạng thái minimize. Tuy nhiên tính năng này bình thường không hoạt động, để kích hoạt bạn mở Firefox, gõ lệnhabout:config vào trong khung Address và bấm Enter.

Sau đó bấm chuột lên khoảng trống ở bất kỳ đâu trong cửa sổ mở ra, bạn chọn Mới > Luận lý (New > Boolean). Tiếp theo điền đoạn mã config.trim_on_minimize, bấm OK rồi chọn giá trị cho nó là true. Bấm OK lần nữa để xác định lại việc tạo giá trị mới cho Firefox

Bây giờ khởi động lại Firefox bạn sẽ thấy nó không lấy nhiều RAM nữa khi bạn thu nhỏ cửa sổ trình duyệt, dung lượng RAM sử dụng sẽ giảm đi hẳn.

J.Tăng Tốc Load Web

Tốc độ load một trang web ngoài việc phụ thuộc đường truyền còn phụ thuộc vào trình duyệt, vì vậy mới có nhưng trình duyệt nhanh như tên bắn cỡ K-Ninja hay rùa bò như SpaceTime 3D. Trong trình duyệt, ngoài vấn đề với các cách hiển thị hình ảnh, âm thanh và các hiệu ứng còn có cách mà trình duyệt tương tác với máy chủ nữa, và đây là cái khiến cho cả trăm trình duyệt không cái nào giống cái nào.

Firefox đôi lúc nhanh không thể tưởng tượng nổi nhưng cũng có lúc nó chậm đến dễ sợ, đơn giản chỉ vì gặp những trang web dễ tính thì nó load rất nhanh còn với những trang khó tính, đòi hỏi nhiều cái thì nó lại load rất chậm. Các cách dưới đây sẽ giúp Firefox của bạn mở một trang web nhanh hơn bằng cách tăng các kết nối với trang web đó.

- Giảm thời gian chờ: bấm chuột phải lên khoảng trống, chọn Mới > Số nguyên (New > Integer), tạo một filter mới với nội dung là nglayout.initialpaint.delay và đặt giá trị cho nó là 50. Lựa chọn này sẽ cho phép Firefox load ngay website mà không cần chờ 0,25 giây như trước nữa. Vào Mới> Luận lý (New > Boolean) và tạo filter mới tên là content.notify.ontimer sau đó chọn giá trị là true. Tạo một Integer (Mới > Số nguyên) có tên content.notify.interval và đặt giá trị là 1000000.

- Tăng lượng data tải về: bình thường thì Firefox sẽ tải trang web về theo từng gói dữ liệu. Bạn hãy tăng tốc load web bằng cách tăng dung lượng gói data tải về. Tạo một Integer với tên content.max.tokenizing.time và đặt value 9000000. Sau đó tại thêm một Boolean (Mới > luận lý) với tên content.interrupt.parsing và đặt giá trị cho nó là true.

- Giảm thời gian tương tác với người dùng: tức là khoảng thời gian Firefox hiển thị các thông tin load web cho bạn, nếu giảm thời gian này xuống, tốc độ mở trang web sẽ nhanh hơn. Tạo một Integer tên content.switch.threshold và đặt value 3000000.

K. Tăng Tốc Server

Để load nhanh một trang web bạn cần phải tăng tốc kết nối Firefox với trang web lên con số cao nhất có thể được. Theo mặc định, con số kết nối này của Firefox là 24, tuy nhiên chúng ta có thể tăng lên mức tối đa mà Firefox cho phép để việc mở trang web nhanh nhất.

Trong khung Filter, bạn gõ từ khóa network.http.max-connections, sau đó bạn tăng value lên 64. Tiếp tục tìm network.http.max-persistent-connections-per-servernetwork.http.max-persistent-connections-per-proxy rồi đổi giá trị của nó lên thành 8.

LỜI KẾT

Tất cả các mẹo ở trên để cải thiện cho Firefox của bạn. Một số thì mẹo nó làm đánh mất đi vẻ “mượt mà” (ví dụ như tắt hiệu ứng thanh tag, bấm phát ra luôn) nhưng làm như thế thì hiệu xuất của FF của bạn sẽ chạy tốt hơn. Người ta thường bảo:
Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

phải không nào
Nếu bạn có ý kiến nào phản hồi hay góp ý thì bình lựng ở phía dưới nhé

Bài viết có sử dụng các nguồn tham khảo: Dân trí, Quản trị mạng, Số hóa, và kinh nghiệm bản thân!

*

Đăng nhận xét (0)
Mới hơn Cũ hơn